เมี่ยง – ต้นกำเนิดที่แท้จริงของชา

มีใครรู้จัก เมี่ยง หรือใบชาหมัก ที่เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวเหนือบ้าง สำหรับใครที่ไม่รู้จัก เราก็อยากจะมาแนะนำให้ได้คุ้นเคยกันหน่อย เมี่ยงก็คือใบชาที่นำมามัดรวมกันแล้วนำไปหมักในถังหมักก่อนจะนำมารับประทาน เมี่ยงทำมาจากใบชาที่มาจากต้นชาป่าสายพันธุ์อัสสัม (Camellia sinensis assamica) ซึ่งเป็นต้นชาชนิดเดียวกับที่มอนซูน ทีเก็บมาทำชาของเรา วัฒนธรรมการรับประทานชาและใช้ชาเป็นสมุนไพรรักษาโรคนั้นมีประวัติศาสตร์มายาวนานกว่าการดื่มชาในแบบปัจจุบัน และเป็นเพราะเมี่ยงนั่นเองที่ทำให้เรามีชาที่เป็นมิตรต่อผืนป่ามากมายในประเทศไทย เนื่องจากเราสามารถเก็บใบชามาหมักเป็นเมี่ยงได้จากต้นชาที่สามารถเติบโตได้สูงใหญ่ เคียงข้างพืชและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ในป่า เอาล่ะ ทีนี้เรามาดูวิธีการทำเมี่ยงกันดีกว่า

1. เก็บใบชา

2. เลือกเอาใบชาที่สดและมีขนาดใหญ่มามัดรวมกัน

3. ให้ใบชาย่อยสลายเองในขั้นแรกๆ ของการผลิต

4. ใบชาที่มัดรวมกันสามารถนำไปหมักได้หลายสัปดาห์หรือหลายเดือน ขึ้นอยู่กับเทคนิกของแต่ละคน

5. ขั้นตอนการหมักเสร็จสิ้นแล้ว เท่านี้เมี่ยงก็พร้อมสำหรับนำไปขายในตลาดท้องถิ่น